Bóng đèn LED thông minh có thể cứu người của HTC

Dựa vào một số công nghệ và kính Vive VR, HTC đã phát triển một bóng đèn có thể phát hiện và theo dõi hành vi người ở trong vùng chiếu sáng của nó. Khi một người bị ngã xuống, bóng đèn sẽ kích hoạt ăng-ten dịch chuyển nhằm đánh giá tình trạng ngay cả khi đối tượng còn sống hay đã chết.

Bóng đèn LED thông minh có thể cứu người của HTC

Bản vẽ cho thấy thiết bị của HTC trông giống như một bóng đèn thông thường và dùng điện áp vào tiêu chuẩn. Kích thước có thể không lớn hơn đáng kể so với bóng đèn thông thường.

Tính năng đáng chú ý và điển hình nhất là Fall Detection (nhận biết ngã) dành cho người cao tuổi. HTC cho rằng nơi nguy hiểm nhất trong nhà là phòng tắm. Tại đây, mọi người rất dễ bị trượt ngã, đặc biệt là người già và đây cũng là nơi mà thiết bị của HTC hữu ích nhất.

Ban đầu, bóng đèn sẽ theo dõi cử chỉ của người xuất hiện trong vùng sáng. Nếu phát hiện người ngồi quá lâu, bóng đèn sẽ ra các tín hiệu nhắc nhở. HTC cho biết, thiết bị sẽ được “học” từ thói quen của nhiều người nhằm nhận biết thời gian ngồi bao lâu một chỗ là bất thường nhằm đưa ra cảnh báo.

Trong quá trình theo dõi, nhờ sử dụng công nghệ tương tự Vive VR, bóng đèn sẽ nhận biết khi một người dùng bị ngã và không thể tự đứng lên lại. Các cảnh báo đầu tiên sẽ được phát ra. Ngay sau đó, hệ thống tiếp tục sử dụng chùm ăng-ten, bộ cảm biến nhiệt để phát hiện sự sống trong người sử dụng. Tất cả các bất thường đều có thể chuyển đến thiết bị báo động hoặc báo hiệu từ xa qua smartphone đến người thân.

Theo PhoneArena, mục tiêu mà HTC mang lại đó là tạo ra một chiếc bóng đèn với thiết kế tốt, đáp ứng nhu cầu sử dụng hằng ngày của người dùng nhưng cũng có thể đảm bảo cứu sống họ.

Đây có thể là sự khởi đầu của bộ phận sản xuất thiết bị thông minh cho ngôi nhà của HTC. Nội dung bằng sáng chế của HTC đã được nộp lên Văn phòng Bản quyền Thương hiệu Mỹ (USPTO) hồi đầu năm nay. Thiết bị mới của HTC cho thấy hãng công nghệ Đài Loan có thể đang chuyển hướng sang sản xuất các sản phẩm IoT, smarthome. Theo Slashgear, đây cũng có thể là động thái giúp HTC hâm nóng mối quan hệ với Google, công ty cũng đang rất tập trung vào mảng sản phẩm này với hệ sinh thái Google Home.

Chiếu sáng OMLED